เริ่มต้นเลยก่อนที่เราจะออกไปขี่ เทคนิคขับบิ๊กไบค์ เราต้องทำความรู้จักเรื่องแรกคือบาลานซ์ก่อน ว่าสภาวะที่รถมันสมดุลที่สุดเบาที่สุด มันต้องอยู่ในลักษณะประมาณไหน ถ้ารถมันอยู่ในสมดุลที่ดีคุณจะใช้แรงในการควบคุมน้อยมาก เหมือนไม่ได้ออกแรงเลย หลังจากนั้นจังหวะการขึ้นลงรถมีอยู่หลายวิธี บิ๊กไบค์คาวาซากิ ถ้าเป็นแบบปกติทั่วไปคือการวาดขาขึ้นแบบปกติ แต่ผมแนะนำก่อนขึ้นให้เปิดแฮนสุดไปทางด้านซ้ายก่อน 99.99 คนส่วนมาจะขึ้นรถจาทางซ้ายก่อน เพราะว่าขาตั้งมันอยู่ทางด้านซ้าย ผมไม่แนะนำให้ใช้วิธีเหยียบพักเท้าขึ้น เพราะบางครั้งในเฉพาะทาง off road บางครั้งรถอาจจะจอดบนพื้นดิน บิ๊กไบค์ดูคาติ

เทคนิคขับบิ๊กไบค์

เทคนิคขับบิ๊กไบค์ ไม่แนะนำให้เหยียบพักเท้า

ซึ่งตอนที่จอดน้ำหนักรถมัน 200 กิโลมันอยู่ได้ เทคนิคขับบิ๊กไบค์ แล้วลงน้ำหนักคุณไปแบบฉุกเฉินดินมันอาจจะหยิบ มันจะเทลงมาทั้งรถเลย ซึ่งหลายคนนั้นชินกับวิธีนี้ สรุปแล้ววิธีที่ดีที่สุดคือคุณต้องวาดขาขึ้นไป หรือ ทางขาข้ามไปก่อนก็ได้ ข่าวบิ๊กไบค์ หรือแม้กระทั่งรถมันจอดอยู่บนสโล้ป คุณสามารถแทงขาอีกฝั่งก็ได้ จากนั้นปัญหาส่วนใหญ่ของคนขับรถบิ๊กไบค์ก็คือการยกรถขึ้น เพื่อที่จะไปต่อถ้า Handle bar บาร์เอียงไปทางฝั่งซ้ายจะหนักมก แต่ลองดันไปอีกฝั่งนึง คุณจะรู้เลยว่า บิ๊กไบค์ราคาตก

น้ำหนักต่างกันอย่างมาก กรณีถ้ารถล้มลงไปกองกับพื้นแล้ว ufabet เรามีวิธีเอารถขึ้นมายังไง ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นให้เซฟตัวเองให้มากที่สุด เพราะรถมันซ่อมได้ อันดับแรกปิดสวิตซ์ให้รถดับเสียก่อน เพราะบางครั้งรถคุณอาจจะปะทะของแข็ง ให้ทำให้ของเหลวในรถคุณเกิดการรั่วไหลออกมา เช็คตัวเองให้ชัวร์ถ้ามีเพื่อนเรียกเพื่อน แต่ถ้าหากอยู่ตัวคนเดียวครั้งเดียวต้องรอด โดยเอาล้อให้ติดพื้นก่อน กรณีถ้ารถคุณล้มฝั่งซ้ายให้กางขาตั้งออกมาก่อน ปกติส่วนมากจังหวะที่รถล้ม ติดต่ออบรมขับขี่

มักจะล้มในตอนที่คาเกียร์อยู่ ถ้าจะให้ชัวร์ลองหมุนล้อหลังดู ถ้าหมุนแล้วไม่ติดแสดงว่ารถอยู่เกียร์ว่าง แต่ถ้าหมุนแล้วไม่ไป แสดงว่าคาเกียร์อยู่ นำก้นของเรานั่งประคองลงไปที่เบาะนั่งมือข้างหนึ่งจับที่ตัวยึดจับด้านหลัง มืออีกข้างหนึ่งจับที่ปลายแฮน เงยหน้าขึ้นสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ แล้วออกแรงจังหวะเดียว พอรถขึ้นมาได้ให้นำก้นไปช่วยประคองรถ ค่อย ๆ ดันขึ้นไปจนสามารถตั้งขาตั้งได้นั่นเองครับ รวมบิ๊กไบค์

ข้อดีของการฝึกการขับขี่

  • ทำให้เข้าใจระบบของรถมากขึ้น
  • แก้ไขสถานการณ์ตรงหน้าได้ดี
  • มีวินัยในการขับขี่
  • ปลอดภัยต่อชีวิต และ ทรัพย์สิน

Leave a comment