สวัสดีครับ สอนขับรถบิ๊กไบค์ สำหรับวันนี้มาตามคำเรียกร้องให้ผมสอนเทคนิคการขับบิ๊กไบค์ โดยมีคำถามมาเยอะมาก ๆ พี่บิ๊กไบค์ขับยากไหม เราจะต้องเริ่มที่ตรงไหน อันดับแรกขับรถมีคลัทช์ทำยังไง อันดับแรกพื้นฐานเลยคับหาสถานที่ ๆ ไม่มีรถ หรือ จะให้ดีซ้อมขับที่สนามจะปลอดภัยที่สุด บิ๊กไบค์ดูคาติ อย่างที่สองเลยอุปกรณ์สำหรับความปลอดภัย จะต้องใส่หมวกกันน็อกทุกครั้งคับสำคัญมาก ๆ และ รถมีคลัทช์ที่เราจะนำมาฝึกนั่งเอง ซึ่งผมแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่เคยขับให้ใช้เป็นรถรุ่นเล็ก ๆ ก่อน อย่างแรกเลยเรามาดูกัน ขึ้นมาที่รถตั้งศูนย์ให้ตรงแล้วทำการสตาร์ทรถ ต้องบอกก่อนผมไม่ได้สอนตามทฤษฎีนะ บิ๊กไบค์300cc

สอนขับรถบิ๊กไบค์ แนะนำให้ใช้เป็นนิ้วชี้กับนิ้วกลางนะ

มือที่ใช้กำคลัทช์ สอนขับรถบิ๊กไบค์ แนะนำให้ใช้เป็นนิ้วชี้กับนิ้วกลางนะ ถ้าหากเราใช้ทั้งหมดสี่นิ้วเนี่ย มันจะอันตรายคับ เพราะว่าสมมุว่าเราขับรถไปเจอหลุม หรือ เจอบ่อเนี่ย แล้วเราตกลงไป คิดดูนะถ้าเราเอานิ้วไปจับคลัทช์สี่นิ้วแล้ว ๆ หรือ เพียงแค่นิ้วโป้งที่เกาะกับแฮนด์อยู่ ดังนั้นถ้าเรามือหลุดนะจบเลย อาจจะทำให้เสียการทรงตัวได้ ดันนั้นถ้าใครยิงติดกำแบบสี่นิ้วอยู่จะต้องเปลี่ยนวิธีการขับขี่ใหม่ ทั้งมือเบรก และ ก้านคลัทช์ด้วย จะต้องใช้แค่นิ้วชี้กับนิ้วกลางเท่านั้น  กไบค์ราคาตก

สอนขับรถ

ขั้นตอนต่อการสำหรับการเข้าเกียร์ เทคนิคขับบิ๊กไบค์ ให้กำคลัทช์เข้ามาให้สุด แล้วใช้เท้าตบไปที่เกียร์หนึ่ง ถ้าเราไม่กำคลัทช์แล้วเราตบเกียร์จะเกิดอะไรขึ้น มันก็จะทำให้รถหยุด แล้วเครื่องยนต์ก็ดำนั่นเอง ซึ่งบอกเลยว่าอันตราย ขับรถต้องมีสติทุกครั้งข้อนี้ก็สำคัญ การปล่อยตัวก็ไม่ยากเลย คนที่พึ่งเริ่มให้ค่อยปล่อยคลัทช์ พร้อมกับคันเร่งที่ต้องเติมให้สัมพันธ์กัน สองอย่างนี้ต้องทำให้มันพอเหมาะ ถ้าไม่สัมพันธ์กันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากปล่อยคลัทช์เร็วจนเกินไป อาจจะทำให้รถกระตุก หรือ ดับเลย betflix

หรือถ้าหากการเติมคันเร่งมากเกินไป จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก  Honda Big Wing พอเครื่องยนต์ทำงานหนักเสียงมันจะดัง ทำให้เกิดอการตกใจแล้วรีบปล่อยคลัทช์เลยเนี่ย มันจะทำให้รถพุ่ง หรือ รถยกหน้าเลย อันนี้อันตรายมาก ๆ คับ พยายามฝึกการปล่อยมือทั้งสองข้างให้สัมพันธ์ ต้องเข้าใจคลัทช์รถของตัวเองให้ได้ก่อน แล้วเราจะขับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมรีวิวบิ๊กไบค์

ข้อดีของรถมีคลัทช์

  • สามารถใช้ยกล้อได้
  • ใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำเพื่อเบรกได้
  • จังหวะการเร่งแซงไวขึ้น
  • สามารถเบิ้ลรถดัง ๆ ได้

Leave a comment