สิ่งที่สำคัญอีกอย่างเลย ถุงบิ๊กไบค์ กฎหมายอาจจะไม่ได้บังคับใช้ การเกิดอุบัติเหตุหนึ่งครั้ง สัญชาตญาณของคนในสิ่งแรกเรามักจะเอามือลงพื้นก่อน หรือ เวลาเรากลิ้งไปไหนเรามักเอามือคว้า หรือ ถูไปกับพื้น บางคนใส่ขี่มอเตอร์ไซค์อย่างคล่องเลย พอมาใส่ถุงมือจะขี่ไม่เป็น ยางมอเตอร์ไซค์ เพราะฉะนั้นการขับขี่มีถุงมือห่อหุ้มเป็นอะไรที่เซฟได้มากไม่แพ้หมวกกันน็อคเลยนะ วิธีการเลือกใช้ก็เอาแล้วแต่เราชอบเลยคับ มันจะมีถุงมือ ผ้าถุงมือหนัง ซื้อหมวกกันน็อค สวนตัวจะชอบเป็นพวกถุงมือหนังนะ

ถุงบิ๊กไบค์

ถุงบิ๊กไบค์ ตรงสนับจะมีการ์ดป้องกัน

และถ้าเอาที่พวกมีเซฟหน่อย ถุงบิ๊กไบค์ ตรงสนับจะมีการ์ดป้องกัน เคาะแล้วจะมีเสียงดังฟังชัด เอาไว้กรณีเวลาเราไปกระแทก มันจะช่วยเราได้เยอะได้พอสมควร วิธีการเลือกซื้อถุงมือเหมือนกันเลย ทุกอย่างต้องใส่พอดีห้ามหลวมเกินไป หรือ ฟิตจนเกินไป เวลาเราใส่ตรงกดมาที่ง่ามมือได้เหมือนเป็นมือเรา ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องเอาให้ฟิตขึ้นมานิดนึง แต่อย่าให้เล็กจนเกินไปให้มันพอให้ตัวได้นิดหน่อย แต่ถ้าสายโหดแบบหุ้มยันข้อศอกก็มีนะ ของแต่งยอดฮิต แต่ผมอย่างน้อยควรจะหุ้มถึงข้อมีเราได้ยิ่งดีเลยคับ

ต่อมาอีกหนึ่งจุดสำคัญคือเสื้อ นอกจากจะเซฟเวลาเราเกิดอุบัติเหตุ อีกจุดเลยคือช่วยให้เราไม่ร้อน การขับมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าทางใกล้ทางไกล ยิ่งโดยเฉพาะทางาไกล เสื้อที่มีการ์ดศอก การ์ไหล่ การ์ดหลัง มันจะดีกว่าคับ ประสบการณ์ตรงของผมเลยนะสมัยช่วงที่ห้าว ๆ เคยประสบอุบัติเหตุเพราะความห้ามช่วงที่ขี่ใหม่ ๆ รถล้มแต่โชคดีที่ยุคนั้นสิบกว่าปีที่แล้ว มีคนให้ความสำคัญกับเสื้อเกราะมากกว่ายุคนี้ วันนั้นล้มปุ้บสิ่งแรกที่ผมลงพื้นคือศอก แบรนด์หมวกกันน็อค ถ้าวันนั้นไม่มีสนับศอก แขนผมน่าจะหักไปแล้วคับ

รถบอกได้เลยเสียหาเกือบ 70% แต่เชื่อไหมว่าตัวผมไม่เป็นอะไรเลย Betflix ไม่ว่าจะถุงมือหรือชุดในวันนั้นเล้ะเลยคับ เอามาใส่ต่อไม่ได้เลย แต่มันก็คุ้มค่ามาก ๆ คับกับสิ่งที่แลกมาคือชีวิตของเรา มีเงินซื้อรถคันละเป็นแสนได้ แต่ไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ป้องกัน ผมก็ไม่รู้จะพูดว่ายังไงแล้วหล่ะ

เซฟตี้

อุปกรณ์ที่ควรสวมใส่ก่อนขับรถ

  • หมวกกันน็อค
  • ถุงมือป้องกัน
  • เสื้อคลุม
  • รองเท้าหุ้มข้อ